Công việc của nhân viên tư vấn môi trường là gì?

Giải đáp câu hỏi “Công việc của nhân viên tư vấn môi trường là gì?”, kiến thức cần phải trang bị để đảm bảo xuất sắc vai trò làm nhân viên tư vấn môi trường 2022.

Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành môi trường có thắc mắc: Công việc của nhân viên tư vấn môi trường là gì? Bài viết sẽ phân tích, trả lời câu hỏi trên. Đồng thời đưa ra các kỹ năng cần rèn luyện để trở thành một nhân viên tư vấn môi trường xuất sắc

Giải đáp câu hỏi “Công việc của nhân viên tư vấn môi trường là gì?”, kiến thức cần phải trang bị để đảm bảo xuất sắc vai trò làm nhân viên tư vấn môi trường 2022.

Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành môi trường có thắc mắc: Công việc của nhân viên tư vấn môi trường là gì? Bài viết sẽ phân tích, trả lời câu hỏi trên. Đồng thời đưa ra các kỹ năng cần rèn luyện để trở thành một nhân viên tư vấn môi trường xuất sắc

Contents

 1. Tư vấn môi trường là gì?
 2. Các thủ tục môi trường cần tư vấn bao gồm những thủ tục nào?
 3. Vai trò của Công ty tư vấn môi trường là gì?
 4. Vậy các kỹ năng cần trang bị để trở thành một nhân viên tư vấn môi trường
 5. Các tố chất cần thiết của một nhân viên tư vấn môi trường?
 6. Trách nhiệm của một nhân viên tư vấn môi trường
 7. Công ty TNHH xây dựng và PTTNMT Thành Công

Tư vấn môi trường là gì?

Tư vấn môi trường là ngành nghề dịch vụ trung gian giúp các chủ đầu tư hoặc các chủ doanh nghiệp kết nối với cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện đúng các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Cơ quan nhà nước có thể là sở tài nguyên và môi trường hoặc Bộ Tài nguyên và môi trường. Nhân viên tư vấn môi trường sẽ có trách nhiệm tư vấn và đại diện Công ty tư vấn môi trường, chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục giấy tờ mà bên chủ đầu tư phải hoàn thiện để đảm bảo quá trình hoạt động tuân thủ pháp luật môi trường của nhà máy, doanh nghiệp.

Trước khi hoàn thiện các hồ sơ môi trường, nhân viên tư vấn môi trường phải tư vấn cho chủ đầu tư về các biện pháp bảo vệ môi trường, và kiểm tra các công trình bảo vệ môi trường hiện có có đảm bảo đủ yêu cầu để thực hiện các hồ sơ tư vấn môi trường hay không.

Các thủ tục tư vấn môi trường bao gồm những thủ tục nào:

 • Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi nhà máy được xây dựng
 • Lập hồ sơ cấp giấy phép môi trường sau khi nhà máy được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (trường hợp dự án thuộc nhóm I, II, III the Nghị định 08: 2022/NĐ-CP).

Các nhà máy muốn hoạt động thì đều phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và hệ thống xử lý nước thải sản xuất tùy thuộc vào tính chất của nhà máy (nếu có). Sau khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải và chất lượng nước thải ra đạt các Quy chuẩn hiện hành; thì Chủ đầu tư phải làm báo cáo hoàn thành các công trình biện pháp bảo vệ môi trường.

Công việc của nhân viên tư vấn môi trường là: tập hợp các tài liệu yêu cầu chủ đầu tư cung cấp –> viết hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép môi trường–> Nộp hồ sơ xin cấp phép môi trường tại cơ quan nhà nước tiếp nhận đúng thẩm quyền –> Đón tiếp cán bộ của cơ quan tiếp nhận hồ sơ đến kiểm tra hiện trường –> Chỉnh sửa hồ sơ xin cấp phép môi trường–> Trả kết quả giải quyết hồ sơ xin giấy phép môi trường.

Trong trường hợp dự án thuộc đối tượng cần vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải thì cần phải lập thêm hồ sơ vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải.

– Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ hay tên gọi khác quan trắc môi trường: Công việc lập báo cáo giám sát môi trường diễn ra định kỳ tùy thuộc vào chủ đầu tư (điều này được quy định trong báo cáo ĐTM – đánh giá tác động môi trường của dự án); có thể có tần xuất 3 tháng 1 lần hoặc 6 tháng một lần.

Công việc của nhân viên tư vấn môi trường là lấy mẫu nước thải, khí thải–> phân tích mẫu nước thải, khí thải –> lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ (quan trắc môi trường) –> ký đóng dấu và nộp cho nhà máy.

Vai trò của Công ty tư vấn môi trường là gì:

Các công việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục môi trường hoàn toàn bên chủ đầu tư có thể đi hoàn thiện được vậy tại sao chủ dự án lại phải thuê các công ty tư vấn môi trường?

– Thứ nhất: Công ty tư vấn môi trường quen làm các thủ tục và làm cho rất nhiều các chủ đầu tư do đó đường đi nước bước nắm được rất chi tiết và cụ thể –> thời gian hoàn thiện hồ sơ giấy tờ sẽ nhanh hơn là chủ đầu tư tự đi làm

– Thứ hai: Chủ đầu tư sẽ không am hiểu về các quy trình bảo vệ môi trường như: nguyên lý các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, hệ thống xử lý nước thải sản xuất, hệ thống xử lý khí thải… do đó rất khó để hoàn thiện hồ sơ báo cáo và trả lời được các câu hỏi của Hội đồng phản biện.

Vậy các kỹ năng cần trang bị để làm một nhân viên tư vấn môi trường bao gồm những gì?

 • Thành thạo các bộ công cụ văn phòng như: Work, Excel, PowerPoint…
 • Biết sử dụng các công cụ phụ vụ công việc kỹ thuật như: Autocad, Photoshop…
 • Sử dụng thành thạo Internet: để tìm kiếm thông tin cần thiết.
 • Biết cập nhập các văn bản pháp luật hiện hành.
 • Hiểu biết về các quá trình xử lý nước thải, khí thải cơ bản – chuyên sâu thì nên tham khảo các nhân viên công nghệ môi trường để đưa ra được các quy trình xử lý, sơ đồ công nghệ xử lý các loại nước thải và khí thải.
 • Có khả năng thuyết trình trước đám đông – để trình bày thuyết trình và phản biện trước hội đồng
 • Khéo ăn nói là một lợi thế

Các tố chất cần thiết của nhân viên tư vấn môi trường

 • Chăm chỉ, chịu khó
 • Cẩn thận tỉ mỉ
 • Ham muốn tìm tòi, khám phá
 • Giao tiếp xã hội tốt
 • Có khả năng thuyết phục cao, định hướng tốt

Trách nhiệm của một nhân viên tư vấn môi trường bao gồm những gì?

Nhân viên tư vấn môi trường là người đưa ra dự đoán các tác động của dự án đến môi trường, đưa ra các biện pháp phòng tránh các nguy hại đến môi trường, do vậy người làm nhân viên tư vấn môi trường phải là một người am hiểu rộng, có tâm và trách nhiệm với môi trường, vừa đảm bảo công việc của chủ dự án, vừa đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

>> Để giải quyết được chuyên sâu hơn câu hỏi: Nhân viên tư vấn môi trường là làm gì và chi tiết các công việc cần làm đối với từng loại giấy tờ hãy liên hệ với chúng tôi.  

Công ty TNHH Xây dựng và PTTNMT Thành Công

Website: https://chongthamdanosa.com

Hotline: 091.648 8136

Email: thanhcong.erdac@gmail.com

Trụ Sở: ngõ 467, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

VPDĐ: 62 Tây Trà, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội. 

 

1 comment on “Công việc của nhân viên tư vấn môi trường là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo