Nước thải dệt nhuộm

Nước thải dệt nhuộm

Việc áp dụng công nghệ mới đã làm thay đổi hoàn toàn quy trình sảnxuất dệt may thì tốc độ công nghiệp hóa ồ ạt nhanh chóng đã làm tăng lượng nước thải, có mức độ nguy hiểm cao. Mặc dù ngành dệt nhuộm rất cần thiết cho nền kinh tế của chúng ta nhưng ngành dệt nhuộm lại gây hại cho môi trường do sản xuất nước thải, chất thải rắn, chất gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn, v.v. Tái chế nước thải dệt nhuộm là rất quan trọng và quá trình oxy hóa, vật lý, sinh học và các phương pháp hóa lý có thể được sử dụng để xử lý nước thải dệt nhuộm. Bài viết mô tả toàn diện hiện trạng và hướng đi trong tương lai của việc xử lý nước thải dệt nhuộm. 

1. Nước thải dệt nhuộm là gì ?

Nước thải dệt nhuộm là sự tổng hợp nước thải phát sinh từ tất cả các công đoạn hồ sợi, nấu tẩy, tẩy trắng, làm bóng sợi, nhuộm in và hoàn tất.Khâu nhuộm và hoàn tất vải trong các nhà máy thường gây ra tình trạng ô nhiễm cho môi trường. Nước thải dệt nhuộm rất đa dạng và khá phức tạp. Mà nhu cầu sử dụng nước trong các nhà máy dệt nhuộm vô cùng lớn, tỷ lệ thuận với khối lượng vải được tạo ra.

2. Thành phần, tính chất nước thải dệt nhuộm

Các bước sản xuất khác nhau trong ngành Dệt may, chẳng hạn như giũ hồ, làm bóng, tẩy trắng, trung hòa, nhuộm, in và hoàn thiện đã tạo ra những thành phần sau: Màu sắc, kim loại độc hại, lưu huỳnh và sunfua, TDS và TSS, dầu mỡ, clo dư, pH, BOD và COD,…

– Nước thải dệt nhuộm bao gồm các loại chính:
+ Nước thải chứa phẩm nhuộm hoạt tính
+ Nước thải chứa phẩm nhuộm Sunfua
+ Nước thải do tẩy giặt
– Nguồn nước thải sản xuất ở mức ô nhiễm nặng từ các công đoạn hồ sợi, giũ hồ, làm bóng, nấu, tẩy nhuộm hoàn tất và in hoa.
– Trong thành phần nước thải có chứa nhiều loại hóa chất độc hại như phẩm nhuộm, chất hoạt động bề mặt, chất tạo môi trường, hồ, men, chất oxy hóa,…
– Vì mỗi loại nước thải có thành phần và tính chất đặc trưng rất khác nhau nên cần phải tách riêng và xử lý sơ bộ từng nguồn thải trước khi đi vào giai đoạn xử lý chung.
– Nước thải nhuộm vải có nồng độ chất hữu cơ cao, thành phần phức tạp và chứa nhiều hợp chất vòng khó phân hủy sinh học, đồng thời có các chất trợ trong quá trình nhuộm có khả năng gây ức chế vi sinh vật. Nhiệt độ nước thải rất cao, không thích hợp đưa trực tiếp vào hệ thống xử lý sinh học.

3. Những ảnh hưởng của nước thải dệt nhuộm tới môi trường

– Nước thải dệt nhuộm có chứa các kim loại vi lượng như Cr, As, Cu và Zn, có khả năng gây hại cho môi trường

– Thuốc nhuộm trong nước tạo ra màu xấu và có thể gây ra các bệnh như xuất huyết, loét da, buồn nôn, kích ứng da nghiêm trọng và viêm da. Sự tiếp xúc của con người với thuốc nhuộm dệt đã dẫn đến kích ứng phổi và da, đau đầu, dị tật bẩm sinh và buồn nôn 

– Chứa hàm lượng lớn các tác nhân gây hại cho môi trường và sức khỏe con người bao gồm chất rắn lơ lửng và hòa tan, nhu cầu oxy sinh học (BOD), nhu cầu oxy hóa học (COD), hóa chất, mùi và màu.

4. Cơ chế xử lý nước thải dệt nhuộm hiện nay

Nước thải dệt nhuộm nổi tiếng là gây khó khăn đáng kể cho quy trình xử lý nước thải thông thường do chỉ số phân hủy sinh học tương đối thấp.Trước khi xả nước chứa các hạt lơ lửng, hòa tan vào nước tự nhiên, trước tiên nước phải được lọc sạch. Ngoài ra, nhiều phương pháp đã được phát triển để đạt được xử lý nước thải hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Các kỹ thuật xử lý bao gồm phương pháp oxy hóa, phương pháp vật lý, phương pháp sinh học và phương pháp hóa lý, được phân loại thành các phương pháp khác nhau.

4.1 Phương pháp oxy hóa

Đây là những kỹ thuật thường được sử dụng nhất để phân hủy thuốc nhuộm và các hóa chất khác có trong nước thải. Các quá trình oxy hóa này có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau, tùy thuộc vào tình huống. 

4.2 Phương pháp vật lý
Việc khử màu nước thải có chứa thuốc nhuộm phân tán và các hợp chất khác cũng có thể được thực hiện thông qua các phương pháp vật lý. Những phương pháp này bị hạn chế sử dụng vì chúng có hiệu quả khử màu kém và do đó tạo ra một lượng bùn đáng kể . Than bùn, đất sét bentonite, tro bay và nhựa polyme là một số ví dụ về vật liệu hấp phụ chi phí thấp được một số nhà nghiên cứu sử dụng để phương pháp hấp phụ có thể mang lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất hấp phụ này còn bị hạn chế bởi nhiều vấn đề. Vì vậy, chất hấp phụ nên được sử dụng cho các quá trình có nồng độ chất ô nhiễm thấp hoặc khi chất hấp phụ rẻ hoặc dễ tái sinh.

4.3 Phương pháp sinh học

Nước thải dệt nhuộmNguồn: internet

Các chất hòa tan là thành phần duy nhất của nước thải dệt nhuộm bị ảnh hưởng bởi quá trình sinh học. Tỷ lệ giữa tải lượng hữu cơ và tải lượng thuốc nhuộm, tải lượng vi sinh vật, nhiệt độ và hàm lượng oxy trong hệ thống đều ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình loại bỏ. Các quá trình sinh học được phân thành ba loại dựa trên việc chúng cần oxy: hiếu khí, kỵ khí, thiếu khí hay tùy ý và bất kỳ sự kết hợp nào. Quá trình kỵ khí được sử dụng để xử lý nước thải dệt có COD có nhu cầu oxy hóa học cao, trong khi quá trình xử lý đánh bóng hiếu khí xử lý nước thải dệt có COD thấp được tạo ra bởi quá trình kỵ khí. Trong thực tế, sự kết hợp giữa phương pháp kỵ khí và hiếu khí được áp dụng

4.4 Phương pháp hóa lý
Ngày nay, mục tiêu chính của ô nhiễm nước là phát triển các phương pháp kinh tế và hiệu quả để xử lý nước thải từ ngành dệt nhuộm nhằm bảo vệ đời sống thủy sinh trong các vùng nước. Cácphương pháp hóa lý phổ biến nhất được sử dụng để xử lý nước thải dệt nhuộm là trao đổi ion, hấp phụ, chiếu xạ và oxy hóa, mang lại kết quả có giá trị. Các phương pháp đông tụ và tạo bông có hiệu quả trong việc loại bỏ màu của thuốc nhuộm phân tán và thuốc nhuộm lưu huỳnh, đồng thời chúng cho thấy khả năng hạn chế đối với thuốc nhuộm hóa học và thuốc nhuộm hoàn nguyên. Ngoài ra, hiệu suất xử lý thấp và lượng bùn sinh ra đáng kể đã hạn chế việc sử dụng các phương pháp trên. Các phương pháp hấp phụ đã thu hút được sự quan tâm đáng kể do hiệu suất loại bỏ được cải thiện dựa trên ái lực cao, khả năng hợp chất mục tiêu và ưu tiên tái sinh chất hấp phụ.

Tài liệu tham khảo:

1. Institute of National Analytical Research and Service (INARS), BCSIR, Dhaka- 1205, Bangladesh.Waste water treatment in textile Industries – the concept and current removal technologies. Mohammad Mostafa.

2. Current status and research trends of textile wastewater treatments—A bibliometric-based study. Habiba Halepoto1,2, Tao Gong2* and Hafeezullah Memon3. 

3. XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM THEO PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC KẾT HỢP KEO TỤ TẠO BÔNG.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG THÀNH CÔNG
Nước thải dệt nhuộm

Địa chỉ: SN 62 Tây Trà, Trần Phú, quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội         

Hotline: Ms Phương- 0946.966.029

Website: chongthamdanosa.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo