Căn cứ thực hiện quan trắc môi trường lao động

Theo Điều 37 trong Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy trình được nêu rõ như sau:

  1. Trước khi triển khai thực hiện quan trắc môi trường lao động, các tổ chức, đơn vị đo kiểm môi trường làm việc phải chuẩn bị đầy đủ các máy móc thiết bị phục vụ quan trắc môi trường lao động được hiệu chỉnh và hiệu chỉnh theo đúng quy định của pháp luật.
  2. Thực hiện đúng và đầy đủ quy trình quan trắc môi trường lao động đã cam kết.
  3. Thông báo trung thực với kết quả quan trắc môi trường lao động cho người sử dụng lao động (doanh nghiệp)
  4. Trường hợp kết quả đo kiểm quan trắc môi trường không đảm bảo, các cơ sở lao động phải thực hiện:

– Thực hiện biện pháp cải thiện điều kiện lao động, giảm thiểu yếu tố độc hại, nguy hại và phòng chống bệnh nghề nghiệp.

– Tổ chức khám sức khỏe định kỳ phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp và các bệnh liên quan đến nghề nghiệp cho người lao động ở các khu vực vị trí có môi  trường lao động không đảm bảo.

– Bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động theo quy định của pháp luật về lao động.

– Giải đáp câu hỏi liên quan đến lĩnh vực quan trắc môi trường lao động?

– Những đơn vị nào phải đo kiểm quan trắc môi trường lao động?

Các cơ quan, tổ chức, công ty, nhà máy trên mọi lĩnh vực: sản xuất và chế biến, các ngành chế tạo máy, lắp ráp ô tô xe máy, linh kiện điện tử, may mặc – dệt nhuộm, sản xuất hóa chất, phân bón,… bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, siêu thị và các ngành dịch vụ khác đều phải thực hiện quan trắc môi trường lao động và lập báo cáo quan trắc định kỳ.

– Nếu không quan trắc môi trường định kỳ sẽ bị xử phạt thế nào?

Theo khoản 3 Điều 26 tại Nghị định 28/2020/NĐ-CP được ban hành: phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng đối với người sử dụng lao động không thực hiện hoặc thực không đúng, không đầy đủ những quy định về quan trắc môi trường trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn lao động.

– Doanh nghiệp phải thực hiện quan trắc môi trường lao động định kỳ bao nhiêu lần 1 năm?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 7 tại Nghị định 39/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp (người sử dụng lao động) phải thực hiện đo kiểm quan trắc môi trường lao động định kỳ và lập báo cáo đánh giá hiệu quả của các biện pháp giảm thiệu yếu tố nguy hại, đồng thời cam kết thực hiện những chỉ tiêu chưa đạt tối thiểu 01 lần/ năm.

– Chi phí quan trắc môi trường được tính như thế nào?

+ Chi phí đo kiểm môi trường làm việc được tính dựa vào số lượng điểm đo, các chỉ tiêu đo cần thực hiện.

+ Đơn vị thực hiện quan trắc môi trường lao động:

+ Đơn vị thực hiện quan trắc môi trường lao động là các đơn vị đã được chứng nhận của Bộ y tế về quan trắc môi trường lao động hoặc các đơn vị được phép thực hiện hoạt động quan trắc môi trường lao động theo hình thức liên doanh, liên kết với các phòng thí nghiệm có đầy đủ chức năng.

Tham khảo thêm về đơn vị đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động hãy liên với chúng tôi theo hotline: 0916 488 136 (Ms Minh Tâm).

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn gửi đến Quý Doanh nghiệp và hy vọng hỗ trợ được quý doanh nghiệp thực hiện quan trắc đo kiểm môi trường làm việc

Dịch vụ trọn gói – chất lượng đảm bảo uy tín – giá cả cạnh tranh 

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG THÀNH CÔNG 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo